Vietnamese English

Hotline: (+84) 251 351 0079

Khủng hoảng lớn hiện nay trên thế giới đều liên quan đến môi trường

Hiện nay toàn thế giới đang đứng trước một loạt khó khăn, trong đó có năm cuộc khủng hoảng lớn là dân số, lương thực, năng lượng, tài nguyên và sinh thái. Năm cuộc khủng hoảng lớn này đều liên quan rất chặt chẽ với môi trường.

Gốc rễ của mọi vấn đề là sự bùng nổ dân số. Hiện nay dân số đã vượt quá 6 tỉ người và đang tiếp tục tăng nhanh với tốc độ 100 triệu người/ năm. Dân số quá đông không những đòi hỏi cần nhiều lương thực mà cũng tiêu thụ nguồn năng lượng, tài nguyên, khí thải do con người thải ra hàng ngày làm ô nhiểm bầu khí quyển, nước thải rác, công nghiệp cũng tăng không ngừng theo tốc độ tăng dân số. Ngoài ra các vấn đề giao thông chen chúc, nạn thiếu nhà ở … đều gắn với dân số. Tất cả những vấn đề đó đều trở thành sức ép rất lớn đối với môi trường.

Sản xuất lương thực đòi hỏi có nhiều ruộng đất. Việc khai hoang bừa bãi khó tránh khỏi một số nơi bị sa mạc hoá và đất trồng trọt bị xói mòn; việc tới tiêu không thích hợp có thể khiến cho đất trồng trọt bị chua mặn; việc sử dụng bừa bãi thuốc trừ sâu, phân hoá học khiến nông sản bị ô nhiễm và làm ô nhiễm cả môi trường chung.

Việc sử dụng ngày càng nhiều năng lượng làm cho không khí bị ô nhiễm. Nồng độ khí cácbonic tăng lên khiến khí hậu trên Trái Đất nóng dần. Các hợp chất chứa lưu huỳnh và nitơ là nguyên nhân gây ra các trận mưa axít, ảnh hưởng tai hại đến môi trường sinh thái của nhân loại trên Trái Đất.

Nguồn tài nguyên đang cạn kiệt cũng làm cho môi trường càng xấu đi, các khoáng sản hết dần khiến con người phải đi tìm và khai thác các mỏ quặng non, hàng núi đất đá đào bới ra có lẫn chất quặng đang là vấn đề môi trường nan giải đối với các nước. Nguồn tài nguyên sinh vật có thể tái sinh cũng đang bị con người phá, đánh bắt quá mức, phá hoại nghiêm trọng các môi trường sinh thái của rừng, đồng cỏ, hồ, biển…

Các vấn đề dân số, lương thực, năng lượng, tài nguyên ô nhiễm môi trường đang đẩy nhanh tiến trình phá hoại sinh thái. Các hiện tượng sinh vật bị tuyệt chủng, sa mạc lan rộng, đất bị xói mòn, đất trồng trọt bị chua mặn, diện tích rừng bị thu hẹp, thảo nguyên cần cỏi…đang phát triển với nhịp độ khó mà ngăn chặn được và đe doạ trực tiếp với môi trường sinh tồn của loài người.

Xét theo quan điểm tổng thể Trái Đất là một thể thống nhất, loài người sống trên Trái Đất có liên quan chặt chẽ với vạn vật và ảnh hưởng lẫn nhau, nếu một khâu nào đó nảy sinh trục trặc tất sẽ ảnh hưởng tới các khâu khác. Mối quan hệ giữa năm cuộc lớn cũng như vậy, bùng nổ dân số sẻ ảnh hưởng đến các mặt khác, mặt khác khủng hoảng năng lượng cũng ảnh hưởng tới mặt dân số và các mặt khác. Năm cuộc khủng hoảng lớn đang thúc đẩy lẫn nhau hình thành một vòng tuần hoàn ác tính. Bởi vậy việc bảo vệ môi trường không phải giải quyết từng vấn đề một mà phải tiến hành đồng bộ bắt đầu từ việc khống chế tỉ lệ tăng dân số, có như vậy mới có thể đồng thời giải quyết được các vấn đề dân số năng lượng, tài nguyên, lương thực sinh thái

Giới thiệu Đại Lam Sơn
Công ty TNHH Đại Lam Sơn được thành lập vào năm 2008, trải qua nhiều giai đoạn phát triển cùng với nỗ lực không ngừng của tất cả cán bộ, nhân viên công ty, chúng tôi đã xây dựng và giữ vững niềm ...